5 ข้อสำคัญของการฝึกภาษาอังกฤษให้เก่งขั้นเซียน

วันนี้เราจะมาเปิดเผยเคล็ดวิชาการฝึกพูดภาษาอังกฤษ 5 ข้อ ที่ทำให้เก่งระดับเซียนแบบง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ อย่าเสียเวลาเลยมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.คุณต้องเปิดใจรับฟัง

การฟังการสนทนาภาษาอังกฤษจากเพื่อนที่เป็นชาวต่างชาติหรือจากหนัง จากละครหรือเปิดข่าวต่างประเทศที่ใครหลาย ๆ คนกลัวนั้นแหละเป็นการเปิดทางในการเริ่มต้นที่ดี หากเพียงแค่คุณลองเปิดใจรับฟัง อย่าเบือนหน้าหนีหรือเปลี่ยนช่องไปไหน ขอให้คุณนั่งและฟังไปเรื่อย ๆ แบบไม่ต้องตั้งใจมากนัก ไม่ต้องถึงกับรีเพลไปฟังคำที่ฟังไม่ทัน ไม่ต้องทำแบบนั้น ปล่อยผ่านมันไป ฟังไปเรื่อย ๆ จับเฉพาะคำที่ฟังเสียงได้ชัดเจนก็พอ ทำแค่นี้อย่างสม่ำเสมอ แล้วลองสังเกตการเปลี่ยนแปลงของตัวเองในระยะเวลา 1 เดือน 3 เดือน จนถึง 1 ปี เปรียบเทียบกันดูว่าคุณเปลี่ยนแปลงไปได้ขนาดไหน แล้วคุณจะตกใจกับผลที่ได้รับเลยแหละ

2.การจำภาพแทนการท่องศัพท์

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบเดิม ๆ หนี้ไม่พันการท่องจำศัพท์แสงต่าง ๆ ที่แสนน่าเบื่อ ถ้าคุณเดินไปถามนักเรียนหรือนักศึกษาหรือเพื่อน ๆ ของคุณว่า เรียนภาษาอังกฤษมาเบื่ออะไรมากที่สุด ? บอกได้เลยว่าคำตอบแรกที่คุณจะได้ยินคือ “เบื่อการท่องจำศัพท์” และบอกได้เลยว่าการท่องจำศัพท์จากตัวอักษรนั้นเป็นวิธีการที่ผิดมหันต์ เพราะทุกครั้งที่คุณได้ยินคำศัพท์จากปากของฝรั่งมากระบวนการทางความคิดของคุณจะประมวลผลของคำศัพท์คำนั้นเป็นตัวหนังสือก่อนแล้วจึงเชื่อมไปเป็นภาพในหัว แล้วเมื่อคุณนึกคำตอบ คุณจะต้องคิดถึงสิ่งที่คุณต้องการจะตอบก่อนแล้วค่อยเรียบเรียงคำศัพท์ถึงจะได้ตอบคำถาม ทำให้เสียเวลาในการสนทนาไปอย่างสิ้นเปลืองและดูผิดปกติมนุษย์ แต่หากคุณฝึกจำคำศัพท์จากภาพแทน คุณจะสามารถโต้ตอบฝรั่งคนนั้นได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำและถูกต้อง ถึงจะยังไม่ถูกตามหลักไวยากรณ์ก็ยังไม่ต้องเป็นกังวลอะไร

3.หยุดให้ความสนใจแกรมม่า

ตอนเด็ก ๆ คุณสามารถพูดภาษาไทยได้ก่อนที่คุณจะเข้าเรียนเสียอีกคุณจำได้ไหม คุณสามารถโต้ตอบพูดคุยกับคุณพ่อและคุณแม่ได้อย่างอิสระ ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรมาจำกัดการพูดและการใช้ศัพท์ นั้นเป็นเพราะการสนทนาของคนทั่วโลกไม่ใช่เพียงแค่ภาษาอังกฤษ ไม่ได้อิงหลังแกรมม่าอะไรเลย การเรียนหลักไวยากรณ์นั้นเราจะมาเรียนทีหลังเพื่อให้เข้าใจหลักการใช้ภาษาอย่างถูกต้องตามหลักสากลเท่านั้น เหตุนี้เองขอให้คุณทุกคนที่อยากจะเก่งภาษาอังกฤษหยุดให้ความสนใจแกรมม่าเสียที

4.อย่าแปลไทยให้เสียเวลา

แล้วจะทำอย่างไรล่ะ ถ้าไม่แปลไทยจะรู้เรื่องหรือ ? รู้เรื่องสิถ้าคุณนึกเป็นภาพได้ ถ้าคุณมองเห็นแมวให้คุณจำคำเรียกแมวนั้นว่า Cat (แค๊ท) เป็นการจำคำเรียกเลย คุณไม่ต้องไปสนใจแปล ขอให้คุณจำว่าสิ่งที่เห็นหรือเดินอยู่นั้นคือ Cat (ให้ลืมคำว่าแมวหรือไม่ใส่ใจไปเลย) ขอให้คุณทำแบบนี้เช่นเดียวกับหลาย ๆ อย่าง เช่น ประตู ก็ให้คิดถึงคำว่า Door (ดอร์) แค่นี้จะทำให้คุณใช้คำพูดและคิดคำตอบเมื่อโดนถามได้อย่างคล่องแคล่วว่องไวมากขึ้นอีกเยอะ เพราะเมื่อคุณเจอคำถามหรือเมื่อคุณต้องการจะสนทนากับชาวต่างชาติคุณจะนึกถึงสิ่งที่คุณอยากจะพูดและพูดมันออกมาได้อัตโนมัติ ไม่ต้องไปคิดเป็นภาษาไทยในหัวก่อนแล้วค่อยแปลเป็นภาษาอังกฤษอีกรอบก่อนพูด เช่นเดียวกันเมื่อคุณได้ยินขชาวต่างชาติพูดมาคุณก็ไม่ต้องเสียเวลาไปแปลไทยในหัวก่อนแล้วถึงจะเข้าใจว่าเขาพูดถึงเรื่องอะไร

5.การเปลี่ยนสิ่งรอบตัวให้เหมือนอยู่กับฝรั่ง

ข้อนี้ทำได้ง่ายมาก ปกติคุณดูทีวีดูข่าวดูกีฬาเสียงไทยหรือพากย์ไทย ก็แค่เปลี่ยนเป็นช่องข่าวภาษาอังกฤษแต่เป็นช่องของคนไทยนี่แหละ เพราะคุณจะสามารถนำเหตุการณ์จริงมาเปรียบเทียบกับข่าวที่เกิดขึ้นและเข้าใจมันได้จากภาพและนำมันโยงเข้ามาถึงคำพูดต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

เคล็ดวิชาทั้ง 5 นี้ไม่ใช่เคล็ดลับแต่เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้เพียงแค่คุณยังไม่เปิดใจที่จะทำ คุณถึงไม่สามารถพูดคุยภาษาอังกฤษได้สักที หากเมื่อคุณทำตามข้อที่กล่าวมาทั้งหมดแล้วรับประกันเพียงแค่ 1-3 เดือน คุณจะเก่งภาษาอังกฤษมากขึ้นกว่าเดิมเป็น 10 เป็น 100 เท่าจากเดิมเลยทีเดียว

Facebook Comments

comments