ท่องเที่ยวตามรอยเท้าพ่อ ที่เชียงใหม่

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ตั้งอยู่บนพื้นที่อำเภอแม่ออน ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ด้วยการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ
ที่นี่ เป็นโครงการหลวงที่เน้นงานวิจัยเรื่องการปลูกเห็ดหอมและกาแฟบนพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ อีกทั้งยังมีการเตรียมเพาะต้นกล้าให้กับเกษตรกรเพื่อนำไปปลูกในพื้นที่ทำกินของตนเองด้วย ส่วนใครที่ชื่นชอบดอกไม้เมืองหนาวหาชมยากก็สามารถเข้าไปเที่ยวชม หมู่ไม้กระถางที่จัดให้ชมภายในศูนย์ฯ เช่น ต้นบีโกเนีย กล้วยไม้ปีกผีเสื้อและอีกหลากหลายสายพันธุ์ เรียงรายอยู่ในเรือนเพาะชำให้ได้ชมความสวยงาม

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก จังหวัดเชียงใหม่
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก จังหวัดเชียงใหม่

นอกจากดอกไม้ ก็จะมีเแปลงสาธิตการปลูกพืชผักเมืองหนาวอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น ต้นวานิลลา มะเขือเทศ หรือหากนักท่องเที่ยวต้องการค้างคืน ที่โครงการหลวงตีนตกก็มีห้องพัก ราคากันเองไว้บริการเช่นกัน ซึ่ง เหมาะกับการมานอนพักผ่อนหาความสงบในวันหยุดมากทีเดียว และไม่เพียงแค่ที่พักบรรยากาศดี ที่นี่ยังมีร้านอาหารของโครงการหลวงไว้ให้บริการ และเมนูอาหารก็คือผลิตผลจากโครงการ เช่น สลัดผักสด เห็ดชุบแป้งทอด เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง บวกกับเครื่องดื่มคือ กาแฟเอสเพรสโซ่รสชาติดีเยี่ยม หอมกรุ่น มีคุกกี้ทำจากชาอู่หลง เยลลี่บ๊วย ข้าวเกรียบจากโครงการหลวง ซึ่งสามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วย

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก จังหวัดเชียงใหม่
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก จังหวัดเชียงใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงพื้นที่โครงการหลวงตีนตกที่อยากจะแนะนำอีกแห่งก็คือ บ้านแม่กำปอง ไปสัมผัสกับวิถีชีวิตเรียบง่ายของบ้านอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางป่าเขา เสียงน้ำตก ทิวทัศน์ที่สวยงามเป็นธรรมชาติ อาหารกับกาแฟ ขนมเค้กอร่อยๆ มีร้านกาแฟวิวสวยบนยอดเขาสูง ที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับใครที่ชอบปลีกวิเวกไปนั่งเล่นแบบเงียบๆ พร้อมทั้งอ่านหนังสือ ฟังเพลง เล่นเกม Webet คาสิโน สลับกับการจิบกาแฟและขนมเค้ก หรือจะเดินถ่ายรูปเล่น ก็มีมุมสวยๆให้ถ่ายอย่างจุใจเลยทีเดียว
หากใครสนใจเส้นทางท่องเที่ยวโครงการหลวงตีนตก-บ้านแม่กำปอง ก็ต้องบอกว่าเป็นเส้นทางที่เดินทางไปเที่ยวได้ง่าย เพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองกับสนามบินมากนัก และมีอากาศเย็นสบายเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

Facebook Comments

comments