การฝึกภาษาอังกฤษจากข่าวต่างประเทศ

ถ้าหากว่าช่องภาษาอังกฤษที่เป็นของไทยหายาก คุณก็ไม่ต้องกังวล เพราะคุณสามารถฝึกภาษาอังกฤษจากช่องข่าวต่างชาติไปเลยก็ได้ และจะดียิ่งกว่าเพราะคุณจะได้เรียนรู้และเลียนแบบสำเนียงของนักข่าวที่เป็นชาวต่างชาติไปได้ด้วยในตัว เพราะปกติหากเราเรียนภาษาและฟังเสียงจากใครแล้ว เราจะได้สำเนียงและลักษณะวิธีการพูดคล้าย ๆ กับคนที่เราได้เรียนมาจากเขาเช่นกัน

International News
International News

การฝึกภาษาอังกฤษจากข่าวไม่เพียงแค่คุณจะได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว แต่คุณจะได้รับรู้ข่าวสารต่าง ๆ ที่มีนอกเหนือจากข่าวภายในประเทศ รับรู้ความเป็นไปก่อนเพื่อน ๆ เพราะข่าวภายในประเทศบางทีกว่าจะเอาข่าวของเมืองนอกมาออกนั้นจะล่าช้ากว่ากันไปอย่างน้อยก็สองถึงสามวัน ทำให้คุณเป็นนักฟังข่าวที่ทันต่อเหตุการณ์โลกในทุกสถานการณ์

ช่องข่าวที่นิยมในการนำมาฝึกภาษาอังกฤษนั้นก็หนีไม่พ้นสำนักข่าวใหญ่ระดับโลกอย่าง CNN, BBC หรือ Learning English ของ Voice of America ซึ่งถ้าคุณต้องการเก่งสำเนียงแบบอเมริกาให้ดูช่องนี้ แต่ถ้าต้องการสำเนียงแบบชาวอังกฤษให้ดูช่อง BBC แต่ถ้าให้แนะนำ คงจะขอแนะนำเป็นช่อง BBC สาเหตุเพราะว่า การฝึกจากสำเนียงอังกฤษจากชาวอังกฤษที่เป็นต้นฉบับแล้ว คุณจะสามารถฟังภาษาอังกฤษสำเนียงของประเทศอื่น ๆ ได้เข้าใจง่ายกว่านั้นเอง หมายความว่า เรียนของยากไปเลย เพราะยังไงซะก็ยากพอ ๆ กันอยู่แล้ว

ขอให้คุณแบ่งเวลาในการฟังให้สม่ำเสมอทุกวัน การฟังภาษาอังกฤษทุก ๆ วันจะช่วยให้สมองของคุณจดจำสำเนียง ท่าทางการพูด สีหน้าเวลาพูด และความรู้สึกที่นักข่าวสื่อถึงภาพ จะทำให้ความรู้ต่าง ๆ ค่อย ๆ ซึมซับเข้าไปในสมองคุณอย่างช้า ๆ แต่ได้ผลดีเยี่ยม ใช้เวลาเพียงวันละ 1 ชั่งโมงต่อวันหรืออย่างน้อยสัก 30 นาทีก็ยังดี นั่งฟังข่าวไปอย่างใจเย็น ไม่ต้องเพ่งหูหรือเปิดเสียงดังสนั่นบ้าน ให้คุณฟังแบบธรรมชาติ ทันบ้างไม่ทันบ้าง เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างก็ปล่อยผ่านมันไป

เมื่อการฝึกผ่านมาถึงสักประมาณอาทิตย์ที่ 2 คุณลองนำกระดาษมาจดถึงสิ่งที่คุณได้ยิน เพราะถึงเนื้อข่าวของแต่ละวันจะแตกต่างกัน แต่การพูดคุย การเปิดเรื่อง การเกริ่นนำข่าว จะคล้ายคลึงกันในทุกวัน ภายในสองอาทิตย์นี้คุณยังไม่ต้องรู้เรื่องข่าวว่าแปลถึงอะไรก็ได้ แต่ขอให้คุณเข้าใจถึงการพูดนำข่าว การทักทายของนักข่าวกับผู้ชม การบอกลาหรือส่งต่อนักข่าวในแต่ละช่วงแค่นั้นก็เพียงพอแล้ว

International News
International News

ต่อมาเมื่อคุณเข้าใจในบทพูดเพื่อเชื่อมข่าวสารต่าง ๆ ในแต่ละช่วงเวลา คุณก็ค่อยมาลงลึกถึงเนื้อข่าวว่านักข่าวกำลังพูดถึงเรื่องอะไรโดนการฟังหัวข้อข่าว เนื้อข่าวและภาพที่ทางสำนักข่าวนำมารายงาน เพียงให้คุณดูภาพไปด้วยฟังเสียงไปด้วย โดยจดสิ่งที่คุณเข้าใจลงในกระดาษและเขียนวันเดือนปีไว้บนหัวกระดาษ จะได้แยกแยะได้ว่าเป็นข่าวของวันไหน จดไปเพียงแต่คำที่คุณเข้าใจ คำที่ยังไม่เข้าใจให้ปล่อยผ่านไปเช่นเดิม

หลังจากนั้นผ่านไป 3 เดือน ให้คุณเปิดข่าวทั้งหมดฟังย้อนหลังและเปิดดูกระดาษที่คุณจด เปรียบเทียบมันกับข่าวที่คุณเปิดฟัง คุณเชื่อหรือไม่ว่าคุณจะเข้าใจสิ่งที่เมื่อ 3 เดือนที่แล้วคุณไม่เข้าใจ โดยที่คุณไม่ต้องไปพึ่งพาพจนานุกรมเพื่อแปลภาษาอังกฤษเลยแม้แต่นิดเดียว และการฟังเหล่านี้จะทำให้คุณได้สำเนียงอังกฤษที่ถูกต้องแม่นยำอีกด้วย ที่สำคัญที่สุดของการฝึกภาษาอังกฤษก็คือต้องทำเป็นประจำ ไม่โกหกตัวเอง อย่าถอย ฟังจนติดเป็นนิสัย และคุณก็จะเป็นอีกคนหนึ่งที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างไม่ต้องอายใครอีกแล้ว

Facebook Comments

comments