วิธีขจัดขวากหนามในการพัฒนาตัวเอง

ต้องยอมรับว่าโลกในยุคปัจจุบันมีเทคโนโลยีต่าง ๆ เกิดขึ้นพร้อมกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือที่แทบจะเป็นเหมือนคอมพิวเตอร์จิ๋ว แท็บเล็ต นาฬิกาข้อมือที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ และสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ทะลุทะลวงไปได้ทุกมุมของโลก ไม่นับรวมกับเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่มาช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บและนวัตกรรมการขับขี่ใหม่ ๆ แต่ในที่นี่เราจะมาพูดถึงเฉพาะการพัฒนาตนเอง จึงยกมาเพียงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องเท่านั้น สิ่งเหล่านี้หากจะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับการพัฒนาก็สามารถทำได้ แต่มุมกลับ มันก็สามารถทำลายการพัฒนาของคุณได้เช่นกัน

ภัยร้าย ! จากโทรศัพท์ ถ้าคุณเป็นนักเรียนหรือมีอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการอ่านหนังสือหรืออาชีพที่ต้องใช้สมาธิมาก ๆ ในการทำงาน โทรศัพท์มือถือนี่แหละ เป็นตัวถ่วงการทำงานของคุณได้อย่างดียิ่ง เพราะนอกจากเสียงโทรศัพท์ที่เพื่อนหรือคนในครอบครัวของคุณจะโทรมาหาคุณได้ตลอดเวลาทั้งวันแล้ว เสียงเตือนจากโปรแกรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมามากมายนั้น เช่น ไลน์ สไกป์ เฟสบุ๊ค ก็จะส่งเสียงดังออกมาตลอดเวลาเช่นกัน ทำให้การทำงานหรือการอ่านหนังสือที่ต้องใช้สมาธิและความเงียบอย่างมากสะดุดลง กระบวนการคิดและวิเคราะห์ที่กำลังทำงานอย่างต่อเนื่องนั้นได้หยุดชะงักลงเพียงเพราะเพื่อนของคุณโทรมานัดไปเตะบอลตอนเย็น หรือเพียงเพราะแฟนคุณโทรมาถามว่าเย็นนี้จะทานอะไรที่บ้าน สิ่งเหล่านี้หากจะบอกว่าไม่ใช่สิ่งจำเป็นก็ไม่สามารถบอกแบบนั้นได้ แต่หากว่าถ้าคุณได้จัดการตารางชีวิตของคุณอย่างดีแล้ว คุณควรจะใช้เวลาว่างในการโทรไปบอกเพื่อนและแฟนของคุณซะ ว่าจะทำอะไรเมื่อไรและจะทานอะไรเป็นมื้อเย็นสำหรับวันนี้ และปิดเสียงโทรศัพท์ซะ เมื่อทำงานเสร็จก็ค่อยเปิดเสียงตามปกติ

วิธีขจัดขวากหนามในการพัฒนาตัวเอง
วิธีขจัดขวากหนามในการพัฒนาตัวเอง

เรื่องเก่า ๆ ในอดีต ผลของการทำงานที่เกิดขึ้นจริง ๆ แล้วจะเป็นผลจากการทำงานที่ผ่านมา หมายความว่าเมื่อคุณทำสิ่ง ๆ นั้นมาได้ดีแล้ว ผลตอบรับก็ต้องดีไปตามที่มันควรจะเป็น แต่หากว่าผลตอบรับมันไม่ดีตามที่คุณคิด คุณก็ควรจะปล่อยผ่านมันไป ให้มันเป็นเรื่องของอดีต ไม่ควรเอาเก็บมาคิดให้ปวดหัวและเป็นปัญหากับงานปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้าของคุณ

เรื่องในอนาคต การคำนึงถึงอนาคตนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่หากคุณต้องการให้ผลออกมาดีในอนาคต คุณก็ต้องทำปัจจุบันให้ดีเสียก่อน ไม่ใช่ว่าจะไปนั่งเพ้อเจ้อเพ้อฝันอยู่ตลอดเวลาว่าเราจะรวย เราจะสอบติดที่นั้นที่นี่ โดยที่ในขณะนั้นคุณไม่มีหนังสืออยู่ในมือ ไม่ได้อ่านหนังสือ แต่ตัวคุณกำลังเดินช็อปปิ้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า แบบนี้จะไปทำให้อนาคตของคุณสำเร็จตามที่ต้องการได้อย่างไร ฉะนั้นเรื่องในอนาคตก็ไม่ต้องไปกังวลกับมันมากหากแม้แต่ในปัจจุบันคุณทำผลงานออกมาได้ดีแล้ว ผลตอบรับอย่างน้อยถ้าไม่ดีตามที่ต้องการแต่มันต้องดีตามสมควรของมัน

นอกจากทั้งหมดที่กล่าวมา ก็ยังมีเรื่องของครอบครัว เรื่องของญาติพี่น้อง เพื่อนสนิทและเพื่อนร่วมงานทั้งหลาย ที่จะคอยรบกวนคุณตอนที่คุณต้องการสมาธิในการทำงานได้ คุณควรจะคุยกับพวกเขาเหล่านั้นให้เสร็จก่อนที่คุณจะทำงานหรือคุยหลังจากที่คุณทำงานไปได้เสร็จหมดแล้ว งานของคุณถึงจะเกิดประสิทธิภาพอย่างที่สุด และจะไม่มีอะไรเป็นขวากหนามในการพัฒนาตัวของคุณได้เลย

Facebook Comments

comments