เริ่มต้นการพัฒนาตัวเองด้วยการจัดระเบียบรองเท้า

เวลาที่เราไปบ้านคนอื่นหรือมีแขกจากที่อื่นมาเยี่ยมเราที่บ้านนั้น ปกติแล้วเวลามีคนจะเดินเข้ามาภายในตัวบ้าน ทุกคนจะต้องถอดรองเท้าและเอาไปเก็บไว้ที่ชั้นวางรองเท้า แต่นั้นหมายถึงแขกผู้มีระเบียบซึ่งเราจะไม่นับรวมในที่นี้ สิ่งที่เป็นจริงคือ คนส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นแขกหรือเป็นเจ้าของบ้านเองก็ตาม จะชอบถอดรองเท้าสะบัดให้หลุดออกจากเท้าไว้อยู่แถว ๆ พื้นที่ใกล้กับชั้นวางรองเท้า เหตุเพราะความขี้เกียจและอาจจะคิดว่าเดี๋ยวเราก็ต้องออกไปข้างนอกอีกก็เลยไม่คิดจะวางรองเท้าเก็บให้เป็นระเบียบ

การเริ่มต้นพัฒนาปรังปรุงหรือเปลี่ยนแปลงตัวเองจากสิ่งเล็ก ๆ ด้วยการจัดระเบียบรองเท้านี้ หลายท่านคงจะมองว่ามันไม่เห็นจะสำคัญตรงไหนเลย และคงจะไม่ทำให้บุคคลนั้นเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างแน่นอนซึ่งความเชื่อแบบนั้นเป็นความเชื่อที่ผิดโดยสิ้นเชิง คุณจะเห็นได้ว่าคนรวยหลาย ๆ คนที่เขาประสบความสำเร็จ พวกเขาจะมีนิสัยทำอะไรก็ตามเป็นระเบียบเรียบร้อยทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการกิน การแต่งตัว ความสะอาดของร่างกาย ทรงผมและหน้าตา คนเหล่านี้จะทำได้ไม่ตลอดรอดฝั่งเป็นแน่หากว่าไม่ใช่นิสัยที่แท้จริง เขาจะปกครองใครแม้สักคนเดียวก็ทำไม่ได้ถ้าแค่เรื่องความเป็นระเบียบก็ยังต้องโกหก

เริ่มต้นการพัฒนาตัวเองด้วยการจัดระเบียบรองเท้า
เริ่มต้นการพัฒนาตัวเองด้วยการจัดระเบียบรองเท้า

วิธีการจัดระเบียบรองเท้าแท้จริงแล้วมันก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากมากมาย ทำไมจะต้องพูดคุยกันให้เป็นเรื่องเป็นราว แต่ถ้าคุณคิดแบบนี้ คุณอาจจะโดนถามกลับว่า ก็ถ้าเรื่องมันดูเหมือนจะไม่เป็นเรื่องแต่ทำไมคุณยังทำมันไม่ได้ล่ะ ! ถ้าคุณต้องการจะเปลี่ยนแปลงตัวเองจริง ๆ ล่ะก็ การใช้วิธีนี้เป็นการเริ่มต้นก็เป็นความคิดที่ดีไม่แพ้วิธีอื่นเลยทีเดียวล่ะจะบอกให้

เพียงแค่จากเดิมที่คุณเดินสะบัดรองเท้าออกกระเด็นกระดอนไปตามพื้น ก็เปลี่ยนเป็นค่อย ๆ ถอดโดยการก้มลงไปใช้มือช่วยถอดรองเท้าออกและจัดเรียงพวกมันไว้ตามชั้นวางรองเท้า และหากเห็นว่าแขกที่มาบ้านหรือคนในครอบครัวถอดรองเท้าไว้ไม่เป็นระเบียบล่ะก็ แนะนำเลยว่าคุณไม่จำเป็นต้องไปบอกหรืต่อว่าพวกเขา เพียงคุณจัดระเบียบรองเท้าของพวกเขาในทันทีที่คุณเห็นในทุก ๆ ครั้ง เท่านั้นเอง เมื่อคนในครอบครัวของคุณเห็น หรือแขกที่มาพักอยู่ที่บ้านของคุณเห็นว่ารองเท้าของพวกเขาถูกจัดวางไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยโดยเจ้าของบ้าน พวกเขาก็จะเกิดความละอายแก่ใจและพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปกับคุณ เขาจะต้องถอดรองเท้าและวางให้เป็นระเบียบแน่นอนในครั้งต่อไปที่มาเยือน

วิธีนี้ไม่เพียงแค่เปลี่ยนตัวของคุณเองได้ แต่ยังสามารถเปลี่ยนคนรอบ ๆ ข้างของคุณได้อีกด้วย ยิงนัดเดียวได้นกเป็นโหลเลยทีเดียว เป็นยังไงบ้างล่ะถึงวิธีการเปลี่ยนแปลงตัวเองโดยเริ่มต้นจากการจัดระเบียบรองเท้า

Facebook Comments

comments