ฝึกภาษาอังกฤษจากหนังฝรั่งสุดเจ๋ง ตอนที่ 2

เมื่อครั้งที่แล้วเราพูดถึงการดูหนังฝรั่งแบบไม่มีบรรยายและห้ามแปลไทยเด็ดขาด มันจะทำให้คุณจดจำบทสนทนาและการแสดงท่าทาง สีหน้ารวมถึงอารมณ์ของนักแสดงได้เป็นอย่างดี แต่มันก็ยังไม่เพียงพอหรือยังไม่สมบูรณ์พอนั้นเอง ในตอนที่ 2 นี้ เราจะมาเพิ่มเติมทักษะการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองจากหนังฝรั่ง นั้นคือการเขียนคำศัพท์ที่เราจดจำมาได้จากในหนังและแปะมันไว้ตามข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน มาดูกันว่าต้องทำอย่างไร

วิธีการนี้ก็ไม่ยากอีกเช่นกัน เมื่อคุณทำตามตอนที่ 1 มาแล้ว คุณจะเข้าใจภาษาอังกฤษส่วนใหญ่ในหนังเรื่องที่คุณเปิดดู ในขั้นตอนนี้ขอเพียงแค่ให้คุณดึงคำศัพท์นั้น ๆ ออกมาแปะกับข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านของคุณเอง ยกตัวอย่างเช่น ในหนังอาจจะพูดถึงประตูแต่พูดออกมาเป็นประโยคว่า “ Open the Door ” และคุณฟังมันเข้าใจ ก็ให้คุณเขียนใส่กระดาษแผ่นเล็ก ๆ แล้วไปแปะที่หน้าประตู ในที่นี้คุณจะจำคำศัพท์ได้ถึง 3 คำ ไม่ใช่แค่คำว่าประตูคำเดียว เพราะในหนัง เมื่อนักแสดงพูดคำนี้ขึ้นมา ก็จะต้องมีการเปิดประตูเกิดขึ้น คุณก็จะเข้าใจด้วยตัวคุณเองโดยอัตโนมัติเลยว่า มันคือคำสั่งที่ต้องการให้คนอื่นเปิดประตู หรือเป็นการเรียกให้คนที่อยู่ในบ้านเดินมาเปิดประตู

World of Warcraf Movie
World of Warcraf Movie

 

คุณทำแบบนี้กับทุกอย่างที่คุณสามารถฟังคำศัพท์นั้นรู้เรื่อง ฉีกแผ่นกระดาษเป็นแผ่นเล็ก ๆ เตรียมไว้ และจดคำพูดหรือบทสนทนาที่แกะออกมาได้ลงไป แปะตามที่ต่าง ๆ ในบ้าน คุณเดินไปตรงไหนก็จะเห็นมัน และจะจำมันได้เอง ที่สำคัญคือคุณจะไม่ลืมมันด้วย แต่บางท่านอาจจะเถียงกลับมาได้ว่า ก็นั้นเป็นคำศัพท์ที่เรารู้อยู่แล้วนี่ แล้วคำศัพท์หรือคำสนทนาที่เราไม่รู้ล่ะ เราจะทำอย่างไรกับมัน คำตอบคือ มาดูกันเลยว่าต้องทำอย่างไร

หากคุณไม่รู้คำศัพท์หรือความหมายในบทสนทนาที่นักแสดงกำลังแสดงให้คุณดูอยู่ คุณเพียงแต่เดาความหมายได้ว่าพวกนักแสดงจะต้องการให้คุณเข้าใจในเรื่องอะไร ยกตัวอย่างเช่น นักแสดงชี้ไปที่ครัวแล้วพูดว่า “ Go to the kitchen ” คุณฟังได้เพียงว่า Go to the คุณไม่เข้าใจคำว่า Kitchen แต่คุณเข้าใจประโยคและความหมายของนักแสดงว่ากำลังชี้นิ้วไปที่ห้องครัว และคุณรู้ว่านั้นคือห้องครัว และเข้าใจถึงคำว่า Kitchen ต้องแปลว่าห้องครัวเป็นแน่ ก็ให้คุณเขียนลงในกระดาษว่า Go to the kitchen คุณจะเขียนว่า kitshen หรือ kidchen หรือเขียนอย่างไรก็ได้ ให้ตัวคุณเองอ่านได้เหมือนนักแสดงที่พูดออกมา คุณไม่จำเป็นต้องเขียนให้มันถูกต้องทั้งหมด แล้วเมื่อคุณมีเวลาว่างคุณค่อยไปหาคำแปลหรือหรือความหมายจากพจนานุกรมก็ได้ คุณจะเจอว่าห้องครัวอ่านออกเสียงแบบเดียวกันกับที่คุณได้ยินมาจากหนังเลยทีเดียว

ถ้าคุณได้อ่านตอนที่ 1 และ 2 พร้อมปฏิบัติตามมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว คุณจะพบกับคุณคนใหม่ในร่างเดิม ที่มีความกล้าในการฟังภาษาอังกฤษและกล้าที่จะดูหนังฝรั่งโดยไม่มีบรรยาย ขอให้คุณฝึกทบทวนมันหลาย ๆ รอบ และเขียนลงกระดาษแปะมันไว้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องนอน ห้องรับแขกหรือห้องครัว เทคนิคนี้จะทำให้คุณเก่งภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็วและสามารถใช้งานได้จริง

Facebook Comments

comments