ฝึกภาษาอังกฤษจากหนังฝรั่งสุดเจ๋ง ตอนที่ 1

หลาย ๆ ท่านคงต้องเบือนหน้าหนีเป็นแน่ถ้าได้ยินเพื่อนหรือใครชวนไปดูหนังซาวด์แทร็คที่ไม่มีการบรรยายไทย คุณเป็นหนึ่งในนั้นหรือไม่ ? หากคุณตอบว่าใช่ … คุณเคยคิดไหมว่าทำไมเราถึงกลัวการดูหนังที่ใช้ภาษาอังกฤษโดยไม่มีบรรยายไทย ในความเป็นจริงคุณลองมองดูตัวของคุณเองว่า หากต้องการเก่งภาษาอังกฤษแต่ตัวเองดันหนีมัน แล้วจะไปเก่งได้อย่างไร

หนังฝรั่งที่ใช้เสียงพากย์ต้นฉบับแบบไม่มีบรรยายไทยมันเป็นการเรียนภาษาอังกฤษที่เจ๋งที่สุดวิธีหนึ่งในบรรดาหลาย ๆ วิธี เป็นดั่งขุมทรัพย์ทองคำที่อยู่ใกล้ตัว คุณไม่จำเป็นจะต้องเสียเงินซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อที่จะไปฟังเสียงและเรียนรู้จากเจ้าของภาษาซะด้วย ไม่ต้องเสียเงินไปหาอาจารย์ฝรั่งหรือพยายามคบเพื่อนฝรั่ง ถึงแม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีเพื่อนหรืออาจารย์ที่เป็นฝรั่งนั้นก็เป็นอีกทางที่ดีเช่นกัน แต่ในที่นี้เราจะกล่าวเฉพาะในเรื่องการฝึกภาษาอังกฤษจากหนังซาวด์แทร็คที่ต้องไม่มีบรรยายไทยหรือบรรยายภาษาอังกฤษนะห้ามเด็ดขาด

วิธีการฝึกก็ไม่ยาก เพียงคุณเปิดหนังฝรั่งมา 1 เรื่อง แบบไม่มีบรรยาย นั่งหรือนอนดูมันไปจนจบ จับสำเนียงและท่าทางการแสดงออกของนักแสดง ไม่จำเป็นต้องแปลไทย ขอให้คุณจำแต่คำสนทนาที่เป็นภาษาอังกฤษไว้ก็พอ พร้อมกับดูฉากมันส์ ๆ ในหนังไปด้วยในตัว นั้นมันทำให้คุณเพลินไปด้วยเลยทีเดียว คุณลองสังเกตว่าทำไมคนที่ต้องการเป็นภาษาอังกฤษเร็ว ๆ นั้นจะต้องบินไปที่ประเทศเจ้าของภาษา เพราะเขาต้องการบังคับตัวเองให้ใช้ภาษานั้นเอง วิธีการนี้ก็เช่นเดียวกัน ขอให้คุณนั่งดูหนังฝรั่งไป 1 เรื่องที่คุณเคยดูมาแล้วและชอบหนังเรื่องนั้นมาก แต่รอบนี้ขอให้คุณเปิดแบบซาวด์แทร็คไม่มีบรรยาย นั่งดูไปหลาย ๆ รอบ อาจจะตั้งกฎให้ตัวเองสักหน่อยว่า ต้องฝึกดูหนังวันละ 3 รอบเป็นอย่างน้อย และคอยดูอารมณ์ของนักแสดงเวลาพูดคุยกัน คุณไม่จำเป็นจะต้องไปคอยเปิดพจนานุกรม ขอให้คุณดูไปเรื่อย ๆ เท่านั้น หรือคุณลองทำตามนี้ดูก็ไม่เสียหายอะไร จำไว้ว่าดูหนังฝรั่งอย่าแปลไทยแม้จะแปลในหัวของคุณก็ตาม

  • วันที่ 1 ดูหนังฝรั่งที่ชอบ 3 รอบ เมื่อดูจบแต่ละรอบให้ทบทวนดูว่านักแสดงสนทนากันเรื่องอะไร แค่เดาก็พอ
  • วันที่ 2 ดูหนังฝรั่งเรื่องเดิมอีก 3 รอบ เมื่อดูจบทบทวนบทสนทนาที่เราพอฟังทันหรือพอเข้าใจ
  • วันที่ 3 ดูหนังฝรั่งเรื่องเดิมอีก 3 รอบ วันนี้คุณจะทึ่งในตัวคุณเองเลยว่าทำไมคุณเริ่มเข้าใจมันเกือบทั้งหมด
Star wars Movie
Star wars Movie

มันเป็นเรื่องที่ง่ายมากแต่ทุกคนมองข้ามไปกันหมดเพราะความไม่กล้า และไม่สนใจในการฝึกฝน คุณจะใช้เวลาเพียงแค่ 3 วันเท่านั้นในการทำความเข้าใจหนังฝรั่งหนึ่งเรื่อง หรือหากคุณยังเข้าใจมันได้ไม่ทั้งหมดอย่างน้อย 50% คุณต้องเข้าใจมันแน่นอน และนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับคุณแล้ว เมื่อคุณพอเข้าใจคุณก็จะมีกำลังใจในการสู้ต่อไป ลองเปลี่ยนเรื่องดูไปอีก 2-3 เรื่อง แล้วดูวนไปวนมาระหว่าง 3 เรื่องนั้น อย่าเพิ่งรีบไปดูเรื่องอื่น คุณจะตกใจกับตัวเองเลยแหละว่าเราก็ทำได้ ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินแพง ๆ เรียนกับฝรั่ง

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการจดบันทึก ถ้าคุณสามารถฟังบทสนทนาและแยกคำศัพท์ที่นักแสดงคุยกันได้ คุณควรจดมันลงในสมุดและเขียนแยกกันไปในแต่ละฉาก แต่ขอให้จดเป็นภาษาอังกฤษนะ อย่าโกงตัวเองล่ะ เมื่อคุณจดมันลงไปแล้วคุณลองพูดคำสนทนานั้นออกมาและเลียนแบบสำเนียงของนักแสดงให้เหมือนมากที่สุด ทำมือทำไม้ให้มีท่าทางเหมือนกับนักแสดงในฉากที่คุณกำลังฝึกพูด ทำสีหน้าและแสดงอารมณ์ให้ได้ตามเขา ฝึกวนไปวนมาหลาย ๆ ครั้ง เพียงเท่านี้จริง ๆ คุณควรคิดอยู่แต่เพียงเฉพาะภาษาอังกฤษในหัวในช่วงเวลาที่ฝึกเท่านั้น คุณก็จะเก่งขึ้นได้ทันใจ เห็นไหมล่ะ มันง่ายจริง ๆ แล้วจะรออะไรอยู่ ไปหาหนังฝรั่งสุดมันส์มาเปิดดูกันเลย แล้วเรามาติดตามกันใหม่ใน ฝึกภาษาอังกฤษจากหนังฝรั่งสุดเจ๋ง ตอนที่ 2

Facebook Comments

comments