สนธิสัญญาของการท่องอวกาศ

ในการเดินทางท่องไปในอวกาศนั้นก็มีข้อตกลง หรือสนธิสัญญาที่ไม่ได้ต่างจากบนพื้นโลก ซึ่งข้อตกลงที่ว่านั้นจะมีข้อไหนที่น่าสนใจบ้าง ไปชมกันได้ในบทความนี้เลย

3 ข้อตกลงที่น่าสนใจในการเดินทางสู่อวกาศ

ในปัจจุบันได้มีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับห้วงอวกาศตามสื่อต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ นวนิยาย ภาพยนตร์ ซีรีย์ หรือแม้แต่การ์ตูนก็ตาม ซึ่งก็คงจะทำให้หลายๆคนใฝ่ฝันที่อยากจะเดินทางท่องอวกาศกันดูสักครั้ง และถึงแม้ว่าจะเป็นไปได้ยากมากแค่ไหนก็ตาม แต่หากเรามีความฝันแล้วล่ะก็ การศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการท่องอวกาศก็ดูจะเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งกฎหมายหรือสนธิสัญญาในอวกาศที่คนทั้งโลกต้องปฏิบัติตามจะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง ไปชมกันได้เลย

1.ใครๆ ก็สามารถสำรวจอวกาศได้

ข้อแรกที่น่าสนใจเลยก็คือเรื่องของการสำรวจอวกาศ ซึ่งเราอาจจะเข้าใจว่าต้องเป็นองค์การนาซ่า หรือหน่วยงานของประเทศต่างๆ เท่านั้นที่มีสิทธิ์สำรวจอวกาศได้ แต่ในความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะใครๆต่างก็สามารถสำรวจอวกาศได้ทั้งสิ้น เนื่องจากในสนธิสัญญานั้นพื้นที่นอกโลกก็ถือว่าเป็นพื้นที่สาธารณะไม่ต่างจากบนพื้นโลก

2.ทุกๆ อุปกรณ์ที่ถูกส่งออกไปนอกโลกต้องจดทะเบียน

แม้ในข้อแรกเราจะบอกว่าใครก็สามารถออกไปสำรวจอวกาศได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถสำรวจได้อย่างอิสระเสมอไป เพราะอุปกรณ์ที่เราต้องส่งออกไปนั้นจะต้องได้รับการจดทะเบียนก่อน ทั้งนี้ก็เป็นไปเพื่อการตรวจสอบวัตถุประสงค์เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายจากนอกโลกนั่นเอง

3.ไม่มีใครครอบครองดวงดาวได้

ข้อที่สามอาจจะดับฝันของใครหลายๆ คนที่อยากจะลองครอบครองดวงดาวสักดวงหลังจากสำรวจอย่างแน่นอน เพราะตามสนธิสัญญาเกี่ยวกับอวกาศนั้นห้ามมิให้ผู้ใดอ้างสิทธ์เหนือดวงดาวจากนอกโลก และไม่สามารถครอบครองวัตถุในอวกาศได้ เรียกได้ว่าดูได้แต่ตา สำรวจได้แต่ตัว แต่ห้ามถือครองกันเลยทีเดียว

แหม่…เห็นแบบนี้แล้วความฝันของเดินทางท่องอวกาศของหลายๆ คนอาจจะต้องปิดฉากลงเลยก็ได้ แต่ถึงอย่างนั้นที่คาสิโนมือถือก็ยังมีเกมออนไลน์สนุกๆ ในธีมอวกาศให้ท่านได้ลองเล่นกันดู รับรองว่าบรรยากาศแม้จะไม่เหมือนกับการเดินทางในอวกาศจริงๆ แต่ก็สนุกไม่แพ้กันแน่นอน

Facebook Comments

comments